Hệ sinh thái trong tiền điện tử là gì? Cách đầu tư thành công với hệ sinh thái

Có rất nhiều hệ sinh thái đang phát triển trên thị trường. Vậy làm thế nào để tối ưu lợi nhuận nhất khi đầu  tư vào hệ sinh thái? Trước tiên, hãy hiểu đúng hệ sinh thái trong tiền điện tử là gì?

Hệ sinh thái trong tiền điện tử là gì?

Hệ sinh thái trong tiền điện tử là một hệ thống chứa đựng rất nhiều sản phẩm. Các sản phẩm này có một mối liên hệ chặt chẽ và có thể bổ trợ cho nhau để phát triển trong cùng một môi trường – không gian blockchain.

Vai trò của hệ sinh thái đối với sự phát triển của blockchain

Mỗi blockchain sẽ sở hữu mỗi hệ khác nhau và hệ sinh thái là một công cụ tuyệt vời để các blockchain có thể cạnh tranh và khẳng định vị thế của mình. Chỉ khi được sở hữu một hệ đủ đầy với nhiều mảnh ghép quan trọng, có thể thỏa mãn mong muốn của người dùng thì blockchain đó mới được đánh giá tiềm năng.

Điều này cũng là nguyên nhân khiến nhiều nhà đầu tư chọn việc đầu tư tập trung vào một hệ nhất định. Với mục tiêu chỉ cần hệ phát triển thì những sản phẩm trong hệ cũng sẽ phát triển theo.

Các hệ nổi bật trong thị trường tiền điện tử có thể được phân thành các nhóm sau:

  • Hệ hoàn chỉnh: Là những hệ Ethereum, Polygon, BNB Chain.
  • Hệ tiềm năng (thiếu một vài mảnh ghép): Terra, Solana, Fantom, Cardano, Avalanche.
  • Hệ đang phát triển (hệ mới): Algo, Celo, Near, Elrond…

Hệ sinh thái bao gồm những mảnh ghép gì?

Hệ sinh thái đã phát triển hoàn chỉnh là một hệ sở hữu đầy đủ các mảnh ghép. Đó là:

  • DeFi: Không gian tài chính DeFi (tài chính phi tập trung) có chức năng gần giống với các tổ chức tài chính như ngân hàng ở thị trường truyền thống. DeFi mang đến những dịch vụ tổng thể cho phép vay, chuyển và gửi tài sản, gửi tiết kiệm… Có thể nói DeFi là mảnh ghép quan trọng nhất và được các hệ chú trọng phát triển.
  • Transactions & Payment Services: Là những dịch vụ liên quan đến thanh toán, giao dịch trên blockchain như smart contract, token, wallet…
  • Social & Entertainment: Yếu tố giải trí và tương tác được tạo ra từ những mảng phụ như Gaming, NFT, Music…
  • Enterprise Blockchain Solutions: Những ứng dụng hỗ trợ blockchain vào các hoạt động thực tiễn ở thế giới thực để phục vụ cho các nhu cầu thiết yếu như tài chính, giáo dục, y tế, bảo hiểm…

Kinh nghiệm đầu tư thành công với hệ sinh thái crypto

Nghiên cứu kỹ về hệ

Trước khi lựa chọn đầu tư vào một hệ nào đó, bạn cần dành thời gian tìm hiểu, nghiên cứu những thông tin liên quan về hệ đó. Các thông tin cần khai thác bao gồm: Hệ đã và đang được tạo ra như thế nào? Những sản phẩm bên trong hệ đã phát triển đến đâu? Có khả năng tiếp cận với người dùng chưa?… và những yếu tố khác.

Phân bổ vốn

Sau khi đã nghiên cứu và lựa chọn được hệ tiềm năng nhất. Hãy thực hiện phân bổ nguồn vốn đầu tư. Tổng vốn đầu tư của bạn nên được lên kế hoạch kỹ càng về việc phân bổ. Hãy phân bổ vốn vào đồng tiền chính thức của hệ mà bạn đã chọn.

Chẳng hạn như hệ Algo thì có ALGO coin, hệ Near thì có NEAR coin… Bạn có thể mua NEAR khi giá Near đang ở mức thấp và tiến hành giao dịch chúng trên các sàn tiền ảo. Hoặc mua ALGO coin thông qua cặp giao dịch ALGOUSDT

Có nên đầu tư vào một hệ không?

Nếu bạn cần sự an toàn thì không nên tập trung vào một hệ. Bởi sẽ có thời điểm các hệ tăng trưởng đồng thời hoặc hệ tăng trước, hệ tăng sau… Và nếu hệ mà bạn đang đầu tư tăng sau những hệ khác sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư. Nhưng việc nhà đầu tư bỏ vị thế hiện tại và chuyển sang các hệ đang tăng thì nghĩa là họ đang FOMO.

Bên cạnh đó, xu hướng thị trường tiền điện tử luôn biến động. Do vậy khi những vị thế ở các hệ của nhà đầu tư chưa kịp tăng trường thì cũng không nên vội vàng chán nản. Nhà đầu tư có thể dùng một khoản nhỏ để “đu trend” và cảm nhận sự dịch chuyển của thị trường, kiếm tiền trong ngắn hạn để chờ lợi nhuận từ những khoản dài hạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *