Opacity là gì? Cách sử dụng Opacity trong Photoshop

Opacity là gì?

Opacity – Được hiểu đơn giản là độ đậm nhạt của đối tượng. Khi bạn tăng Opacity thì đối tượng hiển thị rõ ràng, đậm nét và ngược lại nếu bạn giảm Opacity thì đối tượng sẽ mờ đi, nhạt màu, thậm chí nếu bạn giảm hết độ Opacity xuống còn 0% thì đối tượng sẽ trở nên trong suốt, biến mất luôn.

opacity-la-gi-cach-su-dung-opacity-trong-photoshop

Sử dụng độ Opacity như thế nào?

Opacity có mặt ở khắp mọi nơi trong Photoshop, từ thanh Menu tới thanh tùy chọn và  bảng layer. Có thể nói hầu như các công cụ chúng ta sử dụng trong Photoshop đều có sự hiện diện của Opacity.

Mặc định tất cả những ảnh bạn đưa vào thiết kế Photoshop đều có giá trị Opacity là 100%. Giá trị này tương ứng với độ nét ban đầu của ảnh khi đưa vào Photoshop.

Hiểu một cách đơn giản, khi bạn có một bức ảnh hoặc 1 nét vẽ…mà bạn muốn làm mờ nó đi thì bạn chỉ việc tìm tới độ Opacity của nó và giảm đi là được, còn nếu muốn nó đậm trở lại như ban đầu thì bạn tăng Opacity của nó lên thôi.

opacity-la-gi-cach-su-dung-opacity-trong-photoshop1

Trong bức ảnh trên bạn có thể thấy khi giảm Opacity của ảnh xuống còn 30% thì bức ảnh sẽ bị mờ đi khá nhiều.

Trong một số công cụ cần lựa chọn màu sắc như Brush Tool, Pencil Tool, Gradient Tool… thì độ Opacity sẽ giúp bạn điều chỉnh độ đậm nhạt của màu sắc trước khi sử dụng nó.

Opacity và Fill có gì khác nhau?

Khi bạn nhìn vào Opacity trong bảng layer chắc hẳn bạn sẽ thấy ngay bên dưới nó là mục Fill và mục này cũng có giá trị 100% giống như Opacity, đặc biệt hơn là nó cũng có công dụng làm mờ đối tượng như Opacity. Vậy tại sao Photoshop phải mất công chia ra thành 2 công cụ như thế, phải chăng là để hiển thị cho đẹp?

Câu trả lời là mặc dù đều có giá trị thông số như nhau, đều có tác dụng làm mờ đối tượng nhưng Opacity sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ đối tượng, nếu như bạn giảm độ Opacity của 1 hình ảnh thì cả hình ảnh đó sẽ bị mờ đi. Nhưng nếu bạn giảm độ Fill của hình ảnh đó thì chỉ có nền của hình ảnh đó bị mờ thôi, còn viền (nếu có) của hình ảnh đó được giữ nguyên.

opacity-la-gi-cach-su-dung-opacity-trong-photoshop2

Trong bức ảnh trên bạn có thể thấy với chữ Photoshop và hình tròn bên trên được giảm Opacity thì cả nền và viền đều bị mờ đi. Còn chữ Photoshop và hình tròn bên dưới được giảm Fill thì chỉ có nền bị mờ, đường viền vẫn giữ nguyên độ rõ nét.

Nói một cách đơn giản thì Opacity sẽ ảnh hưởng tới cả đối tượng còn Fill chỉ ảnh hưởng tới nền của đối tượng đó, nếu đối tượng này có đường viền xung quanh (ví dụ như viền chữ, viền ảnh, viền hình vẽ…) thì nó sẽ không bị ảnh hưởng bởi độ Fill.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về Opacity trong Photoshop! Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *