Những thuật toán của Google bạn nên biết khi làm seo

Google có những thuật toán khác nhau để đánh giá các website, từ đó đặt thứ hạng thích hợp của mỗi website trên trang tìm kiếm. Dưới đây là những thuật toán của Google mà bạn cần lưu ý để làm seo tốt hơn, tránh bị Google phạt.

1. Thuật toán Google Panda

Thuật toán Panda nhấn mạnh đến các yếu tố về chất lượng nội dung. Bọ Google sẽ xác định độ chất lượng của một landing page thông qua nội dung cung cấp đến người dùng, tức là nội dung trên page cần chất lượng, duy nhất, trình bày đẹp…

Nhung thuat toan cua Google thuat toan Panda

Cụ thể Panda sẽ xác định nội dung của một Page gọi là “Chất lượng” thông qua các yếu tố sau:

– Nội dung không copy, biến thể từ các nguồn khác trên internet

– Độ mới của nội dung: Cập nhật nội dung liên tục

– Thời gian, số lần Click của người dùng lưu lại trên page nói riêng và website nói chung (tỉ lệ thoát, tỉ lệ time on site… trong google analytics)

– Tỉ lệ người dùng quay lại website

– Thuật toán này nhằm giúp người dùng tiếp cận được những nội dung tốt, không trùng lặp, không sơ sài. Từ đó nó cũng khiến các website càng ngày càng phải cung cấp nội dung hữu ích hơn, giúp người dùng trải nghiệm tốt hơn.

2. Thuật toán Google Penguin

Thuật toán này đánh vào lượng “backlink” trỏ về website. Nếu các bạn đã học seo thì chắc hẳn biết rằng Backlink là một yếu tố quan trọng trong SEO website, nó giống như những “phiếu bầu” cho website của chúng ta lên Top. Tuy nhiên, backlink lại có 2 loại: backlink tự nhiên và backlink không tự nhiên. Nếu website của bạn có càng nhiều backlink tự nhiên chất lượng thì càng tốt, càng dễ lên Top Google. Dĩ nhiên, việc có được những backlink tự nhiên không hề dễ dàng và nhiều người đã không kiên nhẫn lựa chọn các hình thức “phạm luật Google” để có được backlink không tự nhiên và điều này dẫn đến website đó bị Google phạt khi thuật toán Penguin phát hiện ra.

Nhung thuat toan cua Google thuat toan Penguin

Vậy thế nào là backlink không tự nhiên? Đó là:

– Số lượng lớn backlink đổ để page trong thời gian ngắn: Mua bán liên kết, dùng tool bắn link từ forum, đặt link ẩn, thao túng backlink thông qua hệ thống vệ tinh

– Backlink đến quá nhiều từ các trang không liên quan: Việc link trỏ đến từ các site không liên quan, là một con dao hai lưỡi, nếu sử dụng để đa dạng hóa profile backlink thì rất tốt, nhưng nếu lạm dụng sẽ phải chịu hình phạt từ Peguin

– Link trỏ đến từ các trang web xấu: các trang bị google phạt, bị nhiễm mã độc, hoặc các trang web cấm

– Anchortext không tự nhiên: Lạm dụng  Anchortext để tăng thứ hạng cho từ khóa bằng cách tỉ lệ anchortext quá lệch cũng sẽ làm Penguin nghi ngờ và phạt nặng.

– Spam liên kết trong bình luận từ trang khách hoặc MXH

Khi xậy dựng website, các bạn nên kiên nhẫn xây dựng bằng những backlink tự nhiên thì website của bạn sẽ bền vững hơn, không lo bị phạt. Tránh sử dụng những thủ thuật bởi vì sớm muộn cũng sẽ bị Google phát hiện ra và lúc đó hình phạt là rất nặng.

3. Thuật toán Google Pigeon

Là tên gọi do Search Engine Land đặt khi nói đến thuật toán yếu tố xếp hạng bao gồm tính địa phương: Google ưu tiên trả về các kết quả mà gần với vị trí mà người dùng đang thực hiện tìm kiếm, tức là cùng với 1 từ khóa nhưng nếu tìm kiếm tại các vị trí khác nhau sẽ trả về kết quả khác nhau.

4. Thuật toán Google Mobile

Để gia tăng trải nghiệm của người dùng trên thiết bị di động ngày một gia tăng, Google đã đưa ra yếu tổ xếp hạng chuẩn mobile, tức là khi người dùng sử dụng mobile để tìm kiếm thì kết quả trả về sẽ ưu tiên các trang web chuẩn mobile hơn. Vì thế, nếu website của bạn chưa được thiết kế phiên bản chuẩn Mobile thì bạn cần hoàn thiện ngay để tránh bị mất ưu thế.

Thứ hạng website có thể thay đổi nếu sử dụng phiên bản Mobile?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *